Danh mục chính

Tài liệu - Giáo án

Ảnh hoạt động

Link liên kết

5 điều Bác Hồ dạy

5 dieu

Hoạt động nhà trường

NGƯỜI MẸ HIỀN CỦA CÁC CON

5/20/2019 4:20:23 PM
Từ thuở ấu thơ, chúng ta chắc hẳn ai cũng đã từng nghe lời ru của mẹ nhắc nhở về: “Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy” và đi theo cùng năm tháng với lớp bụi thời gian chân lý ấy cũng tỏa sáng như: “Ngọc càng mài càng sáng, Vàng càng luyện càng trong”. Mỗi chúng ta ai cũng có những hình ảnh, những kỷ niệm về người thầy, người cô của mình.

NGƯỜI MẸ HIỀN CỦA CÁC CON !

Từ thuở ấu thơ, chúng ta chắc hẳn ai cũng đã từng nghe lời ru của mẹ nhắc nhở về: “Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy” và đi theo cùng năm tháng với lớp bụi thời gian chân lý ấy cũng tỏa sáng như: “Ngọc càng mài càng sáng, Vàng càng luyện càng trong”. Mỗi chúng ta ai cũng có những hình ảnh, những kỷ niệm về người thầy, người cô của mình.  

Có ai đã từng nghe qua bài hát “Lúc ở nhà mẹ cũng là cô giáo, khi đến trường cô giáo như mẹ hiền”. Vâng, quả đúng như lời của bài hát “ Cô và Mẹ” của nhạc sỹ Phạm Tuyên, cô giáo giống như mẹ hiền. Mỗi ngày đến trường là một ngày vui, cô giáo mầm non chắc ai cũng hiểu là người mẹ hiền thứ 2 của trẻ.

Nhưng để thực sự xứng đáng là người mẹ của trẻ ở trường mầm non quả là rất khó. Biết bao cô giáo đã cống hiến cho sự nghiệp giáo dục từ khi mới bước vào tuổi thanh xuân nay gần hết thời tươi trẻ. Đã quên đi hạnh phúc riêng bản thân mà suốt ngày vui cùng những đứa trẻ của mình.

Tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường tôi với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, lòng nhiệt tình và giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã có không ít năm cống hiến trong nghề nuôi dạy trẻ. Tôi muốn nói đến là cô Nguyễn Thị Mỹ Lệ, hiện đang công tác tại trường MN Thanh Lạng thân yêu này.

Vào nghề từ năm 2010 công tác tại Trường MN Thuận Hóa sau đó một thời gian ngắn với niềm yêu quê hương nơi “chôn rau cất rốn”  cô Lệ đã xin chuyển về xã nhà công tác vào tháng 10 năm 2010 tại ngôi trường MN Thanh Lạng .

Cô là một cô giáo trẻ năng động, nhiệt tình, cô luôn tận tụy, chịu khó, tự tìm tòi, học hỏi các bạn đồng nghiệp để tích lũy kiến thức chuyên môn cho bản thân. Cô luôn là người đi đầu trong các phong trào do nhà trường cũng như các đoàn thể phát động.

Trong những năm gắn bó với nghề nuôi dạy trẻ cô giáo Lệ luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu cần có của một cô giáo mầm non về đạo đức nghề nghiệp của một nhà giáo. Ngoài kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ thì điều quan trọng nhất mà một giáo viên mầm non phải có đó là tình thương yêu, lòng nhân ái, tính chịu khó, kiên trì sự bền bỉ... bởi, trẻ ở lứa tuổi mầm non là lứa tuổi các cháu rất hiếu động, tinh nghịch và rất dễ bắt chước người lớn. Với cái nghề nuôi dạy trẻ không phải là làm một phép tính cộng trừ căn bậc gì khó nhưng đòi hỏi ở cô phải hết lòng tận tụy, chăm sóc các cháu như con đẻ của mình, nhất là đến giờ ăn có những cháu chưa tự xúc cơm ăn được cô nhẹ nhàng đút cho cháu ăn từng miếng từng miếng...

(Hình ảnh cô chăm lo cho trẻ trong giờ ăn)

Khi cháu ngủ cô luôn ở bên trẻ, cận kề bên cạnh như thể hiện lời hát ru ầu ơ của mẹ dỗ dành. Và tình thương yêu chăm sóc là vậy, cô luôn dõi mắt theo các cháu từng ngày, từng giờ

(Hình ảnh cô chăm lo cho trẻ trong giờ ngủ)

Ngoài tình yêu thương cô dành cho trẻ, cô Lệ là người luôn quan tâm, giúp đỡ đến chi em đồng nghiệp trong trường. Tôi còn nhớ lần đầu tiên bước vào nghề lúc đó tôi đang dạy nghỉ sinh tôi được phân công dạy lớp mẫu giáo bé với cô Lệ lúc đó tôi rất bỡ ngỡ, còn xa lạ với việc chăm sóc nuôi dạy trẻ, nhờ có cô Lệ giúp đỡ tôi,chỉ bảo cho tôi từng ly từng tí giúp tôi quen dần với nghề. Đó là nghề mà nó đi theo tôi suốt cả cuộc đời. Trong khi xã hội ngày càng phát triển nghề giáo ngày càng được quan tâm. Nhưng với những yêu cầu giáo dục ngày càng cao, từ công tác chăm sóc nuôi dưỡng cho đến tổ chức hoạt động giáo dục, đòi hỏi cô phải hết lòng tận tâm tận lực với nghề. Và thật đồng cảm với công việc của cô, cũng có nhiều lúc cháu chơi ngoan nhìn những nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt cô thể hiện niềm hạnh phúc tất cả vì trẻ thơ, những cử chỉ hành động đó đã toát lên một tình thương bao la mà không phải người nào, nghề nào cũng có được. Cũng đôi lúc cháu nghịch ngợm, chạy đùa thì cô vì thương trẻ, muốn trẻ ngoan, khi trẻ làm sai thì cô dạy dỗ, giáo dục cháu vỗ về, an ủi, nói nhẹ nhàng như tình mẹ thương con, bởi nuôi dạy con, con đau thì càng đau lòng mẹ là vậy.

(Hình ảnh cô trò chuyện với trẻ)

Mấy năm liền cô được phân công chủ nhiệm lớp mẫu giáo 5-6 tuổi, cô Lệ luôn cố gắng đem hết tình yêu thương, sự tâm huyết và kiến thức đã được học tập của mình, vượt qua mọi khó khăn, thử thách và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

          Một mặt không ngừng học tập trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp để vận dụng vào công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ.

(Hình ảnh cô tìm tòi tự học trau dồi kiến thức)

Với vai trò là Tổ trưởng tổ chuyên môn tổ lớn, cô Lệ luôn nhiệt tình và đi đầu trong công việc, tham gia vào các phong trào thi đua, các cuộc vận động do trường phát động, tham gia vào các hội thi, tập huấn như: hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, hội thi làm đồ dùng, đồ chơi tự tạo, các phong trào do ngành, do trường phát động cô đều tham gia. Ngoài ra cô còn tham gia vào các hoạt động của dự án SCI, sinh hoạt câu lạc bộ hội cha mẹ học sinh.Bản thân cô luôn cố gắng thực hiện tốt các hoạt động của nhà trường, có nhiều tiết dạy tốt và luôn nhắc nhở, động viên các giáo viên trong tổ thực hiện tốt quy chế chuyên môn, chế độ sinh hoạt hàng ngày của trẻ.(Hình ảnh cô tham gia câu lạc bộ hội cha mẹ học sinh hướng dẫn cha mẹ cách nuôi dạy con theo khoa học)

          Chính vì vậy mà lớp học do cô chủ nhiệm nhiều năm liền được nhà trường chọn làm lớp điểm của trường và lớp học thân thiện,học sinh tích cực. Xây dựng môi trường giáo dục theo quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, cô luôn thực hiện tốt công tác tuyên truyền tới các phụ huynh học sinh

Trong hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ cô luôn tìm ra những cái mới phương pháp sáng tạo, kích thích sự tò mò ham hiểu biết của trẻ, luôn lấy trẻ làm trung tâm cô luôn được Ban giám hiệu đánh giá rất cao trong các hoạt động. Cô đã đóng góp không nhỏ công sức trí tuệ của mình cho phát triển giáo dục mầm non. Không có ngành nghề nào so sánh được, bởi lẽ nghề dạy học đòi hỏi phải có tính nguyên tắc và kỷ luật trong công việc. Ngày hai buổi tới trường với những công việc không tên nhưng hết sức áp lực cả về mặt thời gian và tâm lý. Đó là nghề “không đội nón” ra khỏi nhà từ khi mặt trời chưa mọc nhưng chiều về thì mặt trời đã lặn. Khi mọi người chưa đi làm thì cô đã phải đến trường với bao nhiêu là công việc: từ đón trẻ, dạy trẻ, cho trẻ ăn, ngủ, chăm sóc, vệ sinh cho trẻ… tất cả đều từ bàn tay của cô.

Và câu hát “ Cô và mẹ là hai cô giáo, mẹ và cô đấy hai mẹ hiền” là thế, chăm sóc dạy dỗ, thương yêu các con là thiên chức của người phụ nữ, không ai thay thế được. “Ở nhà thì mẹ, đến trường thì cô”. Câu nói tưởng chừng như nói vui, nhưng thật chất là vậy “Cô giáo như mẹ hiền”, cô giáo luôn là điểm tựa, tấm gương cho trẻ nhỏ noi theo, luôn là cô tiên, một hình tượng rất đẹp trong ánh mắt trẻ.

Cho đến ngày nay, thì câu nói cô giáo như mẹ hiền vẫn còn truyền từ đời này sang đời khác, bao thế hệ nhà giáo noi theo. Và tôi mong là các cô giáo luôn luôn là tấm gương nhà giáo tốt trong ngành giáo dục mầm non. Trong đó, tôi cũng vinh dự vì đã đóng góp một phần công sức trí tuệ nhỏ của mình trong sự nghiệp giáo dục này.

                                                                                                                                                                                   Thanh Hóa, Tháng 4 năm 2019

                                                                                                                                                                                            Người viết bài

 

 

 

 

                                                                                                                                                                                        Nguyễn Thị Thu Hà

                                                                  

 

 

                                                                  

 

 

Nguyễn Thị Thu Hà

Các Tin đã đăng

  Ngôi trường Thân Yêu 4/26/2019 3:49:10 PM

  BÁO CÁO NGÀY SÁCH VIỆT NAM 4/26/2019 2:49:12 PM

  Thơ ngày 20/11 11/23/2018 3:09:32 PM

  CHƯƠNG TRÌNH TÌNH NGUYỆN MÙA ĐÔNG 11/22/2018 4:42:05 PM

  Hoạt động 20/11/2018 11/22/2018 8:45:28 AM

  Một số hoạt động chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 11/19/2018 4:47:12 PM

  lịch công tác tuần 12 10/16/2017 3:52:47 PM

ĐỊA CHỈ
Thanh Lạng – Thanh Hóa – Tuyên Hóa - QB
01234237366 (Hiệu trưởng)
Hỗ trợ kỹ thuật : (0232)3825.441
Trường Mầm Non Thanh Lạng
© Phát triển bởi VNPT Quảng Bình